Các loại máng ăn dùng trong trang trại chăn nuôi heo công nghiệp

Nuôi heo theo phương pháp truyền thống người ta sử dụng chung một loại máng ăn cho tất cả các loại heo. Nhưng trong trang trại chăn nuôi công nghiệp, máng ăn sẽ được chọn lựa riêng cho từng loại heo. Có rất nhiều loại máng ăn khác nhau, tùy vào mục đích chăn nuôi và độ tuổi của heo mà chọn loại phù hợp nhất.

Máng tập ăn cho heo con

Máng tập ăn cho heo con

Ở độ tuổi này, heo con bú sữa mẹ là chủ yếu nên chỉ cần chiếc máng ăn có kích thước nhỏ gọn để ít thức ăn cho heo con tập ăn. Máng ăn heo con là loại máng tròn có chia khung để nhiều heo con cùng ăn chung. Máng ăn heo con không cần lắp đặt kiên cố vô thành chuồng mà chỉ đặt trên sàn có móc cố định vị trí vì giai đoạn này heo con còn nhỏ nên chưa tác động lực mạnh làm lật đổ máng ăn. 

Máng ăn 2 mặt

Máng ăn 2 mặt 

Máng ăn 2 mặt dùng trong chuồng heo cai sữa

Máng ăn 2 mặt là loại máng dùng cho các chuồng nuôi nhóm, sử dụng cho heo cai sữa và heo thịt. Với máng ăn nhóm, đàn heo sẽ ăn uống tự do thoải mái theo nhu cầu của chúng và không thể kiểm soát được chế độ ăn trên từng cá thể. 

Máng ăn thiết kế 2 mặt giúp tăng hiệu suất sử dụng, nhiều heo ăn cùng một lúc. Bên trong máng có bộ phận cần gạt điều chỉnh lượng cám.

Loại máng này được sử dụng rất phổ biến, có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng loại heo. Heo cai sữa sẽ dùng loại có kích thước nhỏ hơn heo thịt. Máng ăn được lắp cố định vào thành chuồng để tránh trường hợp vật nuôi tác động gây lật đổ máng. 

Máng ăn đơn/ Máng ăn cá thể 

 

Máng ăn đơn trong chuồng heo nái sinh sản

Máng ăn đơn (còn gọi là máng ăn cá thể) có thiết kế nhỏ gọn được lắp đặt trong ô chuồng heo cá thể. Heo hậu bị, heo nái sinh sản, heo đực là những loại được nuôi phục vụ cho mục đích sinh sản nên cần được kiểm soát chế độ dinh dưỡng chặt chẽ. Nếu nuôi theo nhóm, cho ăn uống tự do sẽ có trường hợp con ăn nhiều, con ăn ít dẫn đến chất lượng sinh sản không đảm bảo. Vì vậy, mỗi cá thể heo sẽ được nuôi trong khung chuồng riêng có lắp đặt máng ăn đơn, vật nuôi sẽ được cung cấp lượng thức ăn theo định lượng đã được tính toán tỉ mỉ để dễ dàng kiểm soát chế độ ăn của chúng.

 

Tất cả máng ăn được thiết kế bề mặt trơn nhẵn, không có góc cạnh nhọn để tránh gây tổn thương cho vật nuôi. Sản phẩm cấu tạo từ thép không gỉ, an toàn và dễ dàng vệ sinh. 

Trong chăn nuôi công nghiệp, chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả chăn nuôi, vì vậy thiết bị ăn uống cũng cần chọn lựa cẩn thận. Chọn thiết bị phù hợp giúp việc chăn nuôi hiệu quả hơn và đạt năng suất cao. 

Sở hữu Nhà máy cơ khí công nghệ cao với hệ thống máy móc tự động hóa hiện đại, SIBA GROUP sản xuất trọn gói trang thiết bị cho các trang trại chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn. Quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết. 

Bài sau →